82%
sa populasyon ng bansang Pilipinas o karamihan sa ating mga pinoy ay
kilala ang pagkaing ito, nag uulam nito at popular ang produktong ito
lalo na sa masa. 'Ang SMOKE FISH' o mas kilala sa tawag nating 'TINAPA'
Bukod
sa mura, madaling hanapin ito sa palengke, easy to prepare . in just 5
minutes. pwede ka nang kumain ng affordable na siguradong mabubusog ka.
Pero
alam nio ba na ang pag proseso nito ay napaka selan? nabigyan tayo ng
pagkakataong masilip ang isang TINAPA processing plant, maliit lang ang
space na kailangan sa paggawa nito. sa halagang 10.000 pesos pwede ka na
magsimula ng ganitong business, mukha lang pipitsugin ang negosyo, pero
huwag mo itong mamaliitin dahil mas malaki pa ang pwede nitong kitahan, kaya nitong lampasan ang kinikita ng mga nasa gobyerno, at mga nasa sosyal na opisina.
Bweno.
kaya natin naisipan i post ang article na ito dito sa infograpix ay
upang kahit papano ay makapag bigay ulit tayo ng isang bagong ''best
pinoy home tips'' sa ating mga kababayan, kung paano ito mas ma i
prepare sa hapag kainan ng may mas maingat na paghahanda, at mas
healthy na pagluluto nito.
*BABALA*
1.Huwag
na huwag lulutuin ito ng half cook, ayon sa mga medical health expert
at food experts, ang pina usukang isda o anumang uri nito dapat lutuin
sa mainit na mantika at hanggat maari, toested ang outer skin layer nito
upang makaiwas sa bacterial contaminations dahil sa naunang proseso ng
paghahanda nito .
2.Kung pipili ng sawsawan, mabuting Fesh tomatoes na lamang ang iterno dito, iwasang isawsaw na ito sa toyo o bagoong
3.Ang
tinapa ay may taglay na carcinogenic compound, na sanhi ng sakit na
kanser sa bituka at kidneys.nakukuha ito sa mga ink ng papel na nabasa
nito sa tagal ng pagkakabalot nito.pansinin niyo ang mga ginagamit na
yellowish papers, . mapapansin niyo na may mga buradonong inks. ito ay
dahil sa lengthy period na nakababad ang isda sa papel. may ilang kaso
nang na ireport na may ilan na gumagamit pa ng food coloring para mas
nakaka engganyo ang kulay ng paninda
4.Marahil
nagtataka kayo. bakit ang tinapa ay hindi nabubulok sa lamesa ng
tindera? kahit 1 week na itong naka display, samantalang kapag binili mo
na ito. at nakalimutang iluto agad, isang araw lang may mga uod na
ito.. Hmmmm?? bakit kaya?
May
naka pag tip sa amin, na may iwiniwisik ang mga nagtitinda para ma
preserve ito, hindi natin nilalahat ang mga vendors, may ilang gumagawa
nito, lalo na kung malayo ang lugar ng pinag angkatan sa lugar ng
pagbabagsakan, sa dami ng suki, sa dami ng bultuhang labanan at
angkatan. para makaiwas na mabulukan. ginagamitan ito ng kemikal na mas
mababang klase sa formal dehyde. hindi naman daw ito nakaka lason? ha?
ah ok! preservatives siguro yun ano ho?
5. Sintomas na ang TINAPA ay ginamitan ng gamot.
x1. Makintab masyado ang kaliskis ng isda. at may katigasan ang laman nito.
x2. Subukang amuyin ito. amoy gamot ito.
x3.Ang
ordinaryong tinapa ay dinadapuan ng langaw. kapag hindi langawin ang
lamesa, magsuri at mag alangan.. baka may something something ng
ginagawa dito ang nagtitinda.
x4.Samantalang
ang langaw ay ebidensiya na ordinaryong tinapa lamang ito. maging
maingat din. kapag sobrang dami ng langaw. mas delikado na ito. ibig
sabihin. nabubulok na ang mga ito.
TIPS: Sikaping hanapin ang suking nagtitinda na gumagamit ng aerial fan. o yung electricfan an naka hang sa tapat ng tinapahan.
6.
BALIK tayo sa pagluluto nito: Iwasan ang pag re reheat sa Tinapa.
kailangang ito ay lutuin ng isang beses lang at ulamin ng isang beses
lang. malakas sumipsip ng mantika ang tinapa. at kung pag uusapan ang
cholesterol level nito. kasing tindi nito ang cholesterol na
matatagpuan sa quail egg o itlog ng pugo. mas mataas kesa sa level ng
cholesterol nang pritong taba ng baboy.
7. WARNING:
kung bibili ka ng TINAPA, nahanapin ang tinapa na maliliit. huwag yung
malalaki. matinik ang malalaki at delikadong ulamin ito ng mga batang 7
years old pababa.- May namamatay dahil lang sa pagkakatinik sa
Lalamunan.
8.TRIVIA:Masarap
ihalo ang tinapa sa pansit palabok: pero alam niyo ba na mas masarap
itong himayin at ihalo sa mga pansit kanton? subukan itong gawin, tiyak
na mag eenjoy dahil sa kakaibang mixture ng sauce at meaty taste ng
Tinapa.
9.Ang
Ilang tips na iyong nabasa ay malaya mong i share, samantala kung may
karagdagang masasabi. gamitin ang comment box. o kaya naman ay
suportahan ang article sa pag like.
Salamat .. hanggang sa Muli mga Ka info. :)
+All the information on this article is published in good faith and for general information purpose only.infograpix does not make any warranties about the about the completeness, reliability and accuracy of this information. Any action you take upon the information you find on this BLOG, is strictly at your own risk.